5 ทริคถนอมกล้องติดรถยนต์

1. หาทำเลติดตั้งให้เหมาะสม

นับเป็นเรื่องสำคัญเพราะมีผลต่อองศาในการบันทึกภาพ ควรวางในมุมที่สามารถเก็บภาพได้ทั้งหมด และระวังเรื่องแสงแดดและความร้อนให้ดี หากเป็นรถยนต์ที่ไม่ได้ติดฟิล์ม ก็ควรหามุมหรือองศาที่หลบเลี่ยงแสงและความร้อน เพื่อถนอมให้กล้องติดรถยนต์ของเราไม่เสื่อมเร็วนั่นเอง

 

2. ชาร์จไฟให้เหมาะกับชนิดแบตเตอร์รี่

เนื่องจากกล้องติดรถยนต์แบตเตอร์รี่ความจุจะไม่มากเท่าไหร่ ดังนั้นเวลาเดินทางก็ควรเสียบที่ชาร์จไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้กล้องดับระหว่างบันทึกภาพ แต่ก่อนจะลงจากรถก็ควรถอดออกเพื่อกันไฟกระชากเวลาสตาร์ทรถซึ่งจะทำให้บอร์ดมีปัญา แต่ทั้งนี้การชาร์จไฟก็จะแตกต่างตามชนิดแบตเตอร์รี่ที่ใช้

 

3. เก็บสายไม่ดี ชีวิตเปลี่ยน!

ขั้นตอนการเดินสายกล้องติดรถยนต์นั้นถือว่าสำคัญมาก เพราะถ้าปล่อยให้เกะกะก็อาจทำให้บดบังวิสัยทัศน์หรือรกรุงรังได้ ดังนั้นควรเก็บให้เรียบร้อยและระมัดระวังอย่าให้สายหักหรือพับ เพราะจะทำให้สายชาร์จขาดจากด้านในได้

 

4. เลือกหน่วยความจำให้เหมาะ

การบันทึกภาพของกล้องติดรถยนต์นั้นส่วนมากมักจะกำหนดสเปคหน่วยความจำ (memory card) ไว้ หากเลือกซื้อแบบถูกๆ คุณภาพไม่ดี ก็อาจจะไม่รองรับการบันทึกภาพ ดังนั้นส่วนมากสเปคอย่างน้อยควรใช้ Class 10 เพื่อการบันทึกได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด และควรแบ๊คอัพและฟอร์แมตข้อมูลอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อเช็คว่าไฟล์หรือเมมโมรี่มีปัญหาหรือไม่ด้วย

 

5. รักษาความสะอาดตัวกล้องและเลนส์ให้ถูกวิธี

รู้ไหมว่าถ้าปล่อยให้เลนส์สกปรกก็จะมีผลต่อคุณภาพการบันทึกภาพ เพราะหน้าเลนส์คือจุดที่ค่อนข้างอ่อนไหว ไม่ควรเอามือไปจับ กระแทก หรือปล่อยให้โดนขูดขีดจากของมีคม หากมีรอยหรือฝุ่นให้เช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับเช็ดเลนส์ หรือผ้าสะอาดเนื้อนุ่มเท่านั้น เพื่อถนอมหน้าเลนส์ให้อยู่กับเราไปนานๆ 

ข่าวสารอัพเดท