เคราะห์ซ้ำกรรมซัด Huawei ถูกถอดจากสมาคม ....จริงใช่ไหม

สัปดาห์ที่ผ่านมาถือเป็นสัปดาห์ที่ยากลำบากมากสำหรับ Huawei ทั้งการถูกใส่รายชื่อใน Entity List และการถูกบังคับให้ตัดขาดความสัมพันธ์กับผู้ผลิตและบริษัทสัญชาติอเมริกันต่างๆ ที่ Huawei ทำธุรกิจด้วย (ซึ่งจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ หลังจบกรอบ 90 วันที่สหรัฐฯ ยืดเวลาให้)

โดยไม่กี่วันที่ก่อนหน้า SD Association สมาคมที่รับผิดชอบการพัฒนา มาตรฐานการ์ด SD (ที่เรารู้จักกันในชื่อ SD Card, MicroSD Card) และออกใบอนุญาตโลโก้และเครื่องหมายการค้าให้กับบริษัทอื่นได้ลบ Huawei ออกจากรายชื่อสมาชิก และไม่เพียงเท่านี้ ทางมาตรฐาน Wi-Fi ก็ได้ออกมาทำการถอดชื่อ Huawei ออกจากสมาชิกเช่นเดียวกันกับมาตรฐาน USB-IF รวมถึง Bluetooth-SIG ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรก็ออกมาร่วมแบน Huawei ด้วยเช่นกัน

 

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจาก Huawei โดนถอดชื่อออกจากใบอนุญาติเหล่านี้


- อุปกรณ์ Huawei ในอนาคตจะไม่สามารถสร้างเสาเพื่อใช้งานเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่เป็นมาตรฐาน Wi-Fi ซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานโลกได้

- อุปกรณ์ Huawei จะไม่สามารถสร้าง Slot ที่ใช้ SD Card, mini SD และ microSD ในการเชื่อมต่อเพื่อโอนถ่ายข้อมูลได้ (แต่ Huawei มี Nano Memory Card ที่เป็นมาตรฐานของตัวเองแล้ว ณ ปัจจุบัน)

- ไม่สามารถใช้ช่องการเชื่อมต่อ USB แบบมาตรฐานได้ (ปัจจุบันเป็น USB-C ซึ่งถูกใช้งานกับสมาร์ตโฟนทั่วโลก)

- ไม่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ Bluetooth ได้อีกต่อไป (เช่นหูฟังหรือลำโพง Bluetooth เป็นต้น)


เรียกได้ว่าตอนนี้ Huawei กลายเป็นบริษัทที่ตกอยู่ในความเสี่ยงผ่านสายตาของบริษัททางเทคโนโลยีต่างชาติไปแล้ว งานนี้ต้องรอติดตามความเคลื่อนไหวกันนะว่า Huawei จะทำการแก้เกมอย่างไรกันแน่?

อ้างอิง

 

ข่าวสารอัพเดท